Hương vị ẩm thực Đồng Tháp qua 12 món ăn ngon khó cưỡng
Về “xứ sở hoa sen” Đồng Tháp, phải thưởng thức ngay các món ăn tuy dân dã nhưng luôn để lại ấn tượng trong lòng nhiều thực khách. Cùng iVIVU khám phá ẩm thực Đồng Tháp qua top 12 món ăn ngon khó cưỡng trong bài viết sau đây!
Hương vị ẩm thực Đồng Tháp qua 12 món ăn ngon khó cưỡng
1. Gỏi ngó sen
Gỏi ngó sen với độ giòn “sần sật” của ngó sen và nhiều thành phần ăn kèm khác. Sau khi rửa sạch ngó sen, cắt sợi sẽ trộn với các gia vị như chanh, đường, mắm, ớt và một chút rau thơm. Khi đã thấm đều gia vị, người ta bắt đầu xé nhỏ thịt gà đã luộc chín và trộn vào cùng. Gỏi ngó sen được trộn với gà ta xé phay sẽ có vị ngon chuẩn nhất. Gỏi chua chua, ngọt ngọt, cay cay lại có thêm độ dai và ngọt của thịt gà, khi ăn có thể chấm thêm một tí nước mắm pha sẵn là đã ngon đủ vị.
Khi thưởng thức món này, người dân Đồng Tháp thường nhâm nhi cùng vài ba ly rượu ngon chỉ có ở nơi đây, được ướp với cánh và nhụy hoa sen tầm 6 – 8 tháng mới mang ra dùng. Vị cay nồng của rượu đế lẫn với hương vị gỏi sen thơm ngon lưu luyến thực khách gần xa.
2. Cơm hạt sen
Hạt sen được bóc vỏ, bỏ nhụy, luộc vừa chín tới, gạo tẻ thì dùng nước luộc hạt sen nấu cho vừa chín thành cơm, sau đó trộn hạt sen luộc với cơm, đậy nắp nồi lại để lấy hơi khoảng 5 – 10 phút sau đó bày ra đĩa để ăn như cơm trắng. Với món cơm này, thực khách có thể thưởng thức được vị ngọt của cơm, vị bùi của hạt sen và phát huy được những công dụng của hạt sen giúp thanh mát cơ thể. Đặc biệt khi ăn cơm hạt sen, bạn phải ăn cùng nước tương ớt cay nhè nhẹ sẽ giúp kích thích khẩu vị của bạn hơn nhiều đấy nhé!
3. Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non
Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã đặc trưng của vùng sông nước Tây Nam Bộ. Món ăn này gắn liền với quá trình khai hoang mở cõi đất phương Nam của dân tộc Việt. Được biến tấu từ món cá lóc nướng trui, người dân Đồng Tháp Mười dùng thêm lá sen non tạo ra món ăn đặc sản với tên gọi mộc mạc là cá lóc nướng trui cuốn lá sen non.
Cá được nướng nguyên con, giữ lại bộ đồ lòng. Sau khi nướng, cá được bổ đôi dọc sống lưng và rưới lên hành lá đã được trụng qua dầu sôi cùng một ít đậu phộng… Nước chấm được chế biến từ nước mắm cá linh và me chín dốt, nêm thêm ít gia vị, tỏi, ớt sao cho có vị mằn mặn, thơm lừng của nước mắm gốc, vị chua của me, vị ngọt của đường, vị cay của ớt.
Miếng thịt cá ngọt thơm chấm cùng với mắm me chua cay ngọt ngọt đã giúp cho món ăn trở nên thơm ngon hơn rất nhiều lần. Đặc biệt sau khi ăn món cá lóc nướng trui này, bạn có thể ăn tráng miệng thêm món chè sen thơm ngon, giúp thanh nhiệt cơ thể được nhiều người yêu thích.
4. Bánh tằm bì Sa Đéc
Đến Sa Đéc, Đồng Tháp, thực khách khó mà bỏ qua dĩa bánh tằm bì Sa Đéc thơm ngon. Món ăn với sợi bánh tằm to mềm được xé nhỏ, bì được cắt nhuyễn và có xíu mại, rau sống, đặc biệt là nước cốt dừa béo ngọt rưới bên trên. Bánh tằm bì thường được ăn chung với nước mắm chua ngọt và đồ chua dai dai kèm rau thơm.
Trong danh sách ẩm thực Đồng Tháp, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua món hủ tiếu Sa Đéc ngon trứ danh. Mỗi phần hủ tiếu thường được phục vụ kèm đĩa giò, quẩy, rau sống, xì dầu, ớt sừng trâu xắt lát ngâm giấm. Khi ăn, thực khách trộn tất cả các nguyên liệu lại rồi từ từ thưởng thức, sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của món ăn này. Ngoài ra, đừng bỏ qua món hủ tiếu khô độc đáo, lạ miệng kèm chén súp nóng hổi thơm ngon nữa đấy nhé!
6. Nem Lai Vung
Nem Lai Vung là đặc sản trứ danh của đất Đồng Tháp, có vị ngòn ngọt của thịt tươi, vị chua thanh thanh của lá vông, lá tầm ruột (lá chùm ruột), quyện vào đó là vị cay cay của ớt xanh. Từng ấy thứ hương vị trộn lẫn với nhau trong chiếc nem chua nhỏ nhắn, khiến cho bất kỳ ai đã từng thưởng thức món đặc sản này đều không thể nào quên được. Bạn có thể mua chúng để làm quà dành cho bạn bè sau chuyến đi đến Đồng Tháp đấy nhé!
7. Các món ăn từ ếch đồng
Miền Tây mùa nước nổi đã mang đến cho Đồng Tháp rất nhiều món ăn ngon dân dã, trong đó phải kể đến những món ăn ngon từ ếch đồng như: ếch chiên bơ, ếch xào lăn nước cốt dừa, ếch nướng sả ớt hay cháo ếch… Dù làm món gì thì thịt ếch vẫn là chân ái và thơm ngon khiến người ăn nhớ mãi!
8. Ốc treo giàn bếp
Ốc treo giàn bếp là món ăn ở Đồng Tháp có tên gọi lạ tai và gây tò mò cho nhiều thực khách. Với món ăn này, người dân sẽ bắt những con ốc ngoài đồng đem về rửa sạch, đựng trong giỏ đan bằng tre rồi đem treo chỗ cao trên giàn bếp để lâu 4-5 tháng, khi ấy ốc vẫn còn sống, hàng ngày khi nấu cơm, khói xông vào giỏ đựng ốc, ốc sẽ ngửi khói xông lên là đạt yêu cầu.
Với món ốc lác treo giàn bếp, bạn phải thưởng thức từ từ để nhâm nhi thịt vị mềm, béo ngậy của ốc, vị cay của ớt, vị thơm nồng của sả. Tất cả hòa quyện vào nhau thành hương vị hấp dẫn không thể tả nổi. Ai đã từng thử món ốc treo giàn bếp sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.
9. Bánh phồng tôm Sa Giang
Để làm ra bánh phồng tôm, cần có các nguyên liệu bao gồm các loại bột khoai mì, hạt tiêu, tôm, cùng bột nở. Bánh phồng tôm Sa Giang có độ giòn, xốp và mang vị béo, ngọt, thơm, cay nhẹ. Với hương vị dễ ăn, bánh phồng tôm luôn làm hài lòng bất cứ thực khách nào khi thưởng thức. Bánh phồng tôm Sa Giang không chỉ xuất hiện trong ẩm thực đường phố Đồng Tháp mà rất nhiều nhà hàng với các món ăn phong phú cũng có sự góp mặt của bánh phồng tôm.
10. Khô cá lóc Tràm Chim
Khô cá lóc Tràm Chim là một món ăn quen thuộc và đặc biệt của người dân Đồng Tháp. Cá sau khi được bắt lên sẽ sơ chế sạch sẽ, moi ruột và xẻ làm đôi ở phía lưng, rút hết xương sống cá bỏ đi, rồi ướp cá với mắm thơm, muối trắng, ớt cay, thêm một chút sả đập nhỏ và chút nghệ cho cá bớt mùi tanh. Cuối cùng là đem phơi nắng. Từ khô cá lóc người ta có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như chiên, nướng, thậm chí còn làm nên các loại gỏi như gỏi xoài, gỏi lá sầu đâu… Món nào cũng đều ngon.
11. Bông súng chấm mắm kho
Về miền Tây, đặc biệt là Đồng Tháp thì bạn không thể bỏ qua món mắm kho ăn kèm với bông súng, một món ăn quen thuộc và bông súng cũng quá gần gũi với người dân miền Tây. Bông súng vốn không có vị, khi ăn kèm với mắm kho lại càng thơm và ngon khiến bạn ăn hoài, ăn mãi cũng không thấy ngán.
12. Chuột đồng quay lu
Nhắc đến những món ngon đặc sản phải thưởng thức khi đến Đồng Tháp mùa nước nổi, chắc chắn không thể bỏ qua món chuột quay lu Cao Lãnh. Chuột có thể chế biến thành nhiều món như: chuột xào lăn, xé phay, chuột xối mỡ, luộc cơm mẻ, xào sả ớt gói với rau sống và bánh tráng,… nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là món chuột quay lu. Khi nếm miếng thịt chuột đồng có da giòn tan, thịt chín mềm, thơm lừng và đậm đà chẳng kém gì thịt hươu, thịt nai, bạn sẽ biết tại sao đây lại là một trong những đặc sản nổi tiếng của Đồng Tháp ngon nức tiếng.
Hướng dẫn cách đặt “Tour Miền Tây 1N: Cần Thơ – Xẻo Quít – Sa Đéc – Cao Lãnh“:
- Gọi ngay hotline (028) 3933 8002 để được tư vấn.
- Đặt online và xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.
Theo iVIVU.com
Xem thêm bài viết:
Nem Lai Vung – Đặc sản trứ danh của Đồng Tháp nhất định phải thử
Gà “ăn mày” – Đặc sản lạ tai đầy cuốn hút của người miền Tây
Click đặt ngay khách sạn khắp Việt Nam và toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!
***
Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com
from » Điểm đến https://ift.tt/lVMI8w2
via IFTTT
Leave a Comment